หนัง

สปอยหนัง Eli อีไล จิตต้องขัง 2019

มีนาคม 13, 2020

เอลีเป็นภาพยนตร์สยองขวัญอเมริกันปี 2019 กำกับโดยCiarán Foy จากบทภาพยนตร์โดยเดวิดชิริกิลโลเอียนโกลด์เบิร์กและริชาร์ดนาไน ดาวนี้มีชื่อว่า Kelly Reilly, Sadie Sink, Lili Taylor, Max Martini และ Charlie Shotwell

ว่าด้วยเรื่องราวของอีไลเด็กหนุ่มผู้มีอาการผิดปกติกับร่างกายหากออกไปยังที่ไม่สะอาดหรือที่สกปรกมักจะมีอาการแพ้อย่างรุนแรงและเกิดอาการใหม้ตามตัว ครอบครัวของอีไลพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้อีไลหาย จนได้ไปพบกับคุณหมอฮอร์นที่เป็นหมอที่เก่งพอจะทำให้อีไลหายจากโรคนี้ได้ แต่แล้วหมอคนนี้กลับมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ในบ้านของเขา…

ความรู้สึกหลังรับชม
“เป็นหนังที่ดูได้เรื่อยๆ พีคขึ้นเรื่อยๆและก็ทำให้คนดูสับสนขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน”
หนังเล่าเรื่องแบบการผูกปมทีละปมทำให้คนดูเรานั้นสนใจในเรื่องราวของหนังได้ดี แถมระหว่างทางหนังก็ยังใช้ทุกอย่างหลอกล่อให้คนดูเราทั้งหลงทาง จนพอคลายปมทั้งหมดและนำมาบรรจบกันก็คงทำให้หลายคนอุทาน What the… ออกมาตามๆกันซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกันที่ อึ้งและสับสนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังในตอนจบเช่นกัน
นักแสดงก็ขอชื่นชมแต่ละคนว่าเล่นดีจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงเด็ก พ่อ แม่ รวมไปจนถึงตัวหมอที่เล่นดีมากเลยทีเดียวและนักแสดงก็เป็นอีกสิ่งแวดล้อมในหนังเหมือนกันที่ทำการหลอกคนดูเราอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น คำพูด การแสดงสีหน้า ไปจนถึงกระทั่งการกระทำของแต่ละคนทำให้พวกเราหลงทางได้พอสมควรเลยล่ะ!

มาถึงจุดที่ไม่ชอบบ้าง
เริ่มตั้งแต่การเล่าเรื่องเลยละกัน อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าหนังใช้การเล่าเรื่องแบบผูกปมและค่อยๆคลายๆเรื่อยๆ แต่ตรงจุดนี้มันกลับทำให้ผม งงขึ้น งงขึ้น และก็ งงขึ้น แถมตอนเฉลยปมกลับไม่เคลียร์หรือไม่เมคเซนส์กับบางอย่างที่ตัวบทนั้นปูมาตลอดทาง
ที่ผมไม่ชอบต่อมาคือฉากไคล์แมกซ์ที่จังหวะการเร่งของหนังนั้นช่างแปลกประหลาดเหลือเกินเหมือนผู้กำกับคุมจังหวะของหนังไม่อยู่ แทนที่จะพีคขึ้นน่าติดตามขึ้นกลับทำให้กราฟหนังมันขึ้นๆลงๆ เดี๋ยวลุ้น เดี๋ยวอีกสักแปปภาพตัดเดินเรื่องช้า อีกสักแปปกลับมาลุ้นอีก ตรงจุดนี้ทำให้เหมือนอารมณ์มันขาดๆเกินๆเลยล่ะ
ข้อเสียสุดท้าย หนังไม่มีความน่ากลัวแม้แต่นิดเดียวเลยตั้งแต่ต้นยันจบ จัมป์สแกร์ไม่เด็ด บรรยากาศเฉยๆ ใครจะดูเพราะความสยองขวัญบอกเลยว่าคุณจะพลาดอย่างแรง
ติดตามเว็บหนังเพิ่มเติม หนังออนไลน์

วันที่ฉายครั้งแรก: 18 ตุลาคม 2562
ผู้กำกับ: เคียราน ฟอย
งบประมาณ: 11 ล้าน USD
บทภาพยนตร์: เอียน บี. โกลด์เบิร์ก, เดวิด เชอร์ชิริลโล, ริชาร์ด เนิก
ผู้ผลิต: ทรีเวอร์ เมซี, จอห์น ซาเซียร์นี
มีให้บริการบน : Netflix
สปอยหนังโดย : Caracat